PV OIL (OIL): Quý I lãi trước thuế 270 tỷ đồng, đạt 45% kế hoạch cả năm

DTCK | Ngày cập nhật: Thứ Sáu, 28 Tháng Tư 2023 12:06:00

Tại ĐHĐCĐ thường niên năm 2023 diễn ra ngày 27/4, ban lãnh đạo Tổng công ty Dầu Việt Nam - PV OIL (mã OIL - UPCoM) cho biết, kết thúc quý I, lợi nhuận trước thuế hợp nhất Công ty đạt 270 tỷ đồng, hoàn thành 45% kế hoạch năm 2023.

PV OIL đã thông qua kế hoạch năm 2023 với tổng doanh thu hợp nhất 50.000 tỷ đồng; lợi nhuận hợp nhất trước thuế 600 tỷ đồng. Kế hoạch được xây dựng dựa trên dự báo giá dầu là 70 USD/thùng và bối cảnh suy thoái kinh tế toàn cầu, các bất ổn địa chính trị, khiến nhu cầu tiêu thụ không ổn định.

Chia sẻ về kế hoạch năm 2023 đặt mục tiêu thấp hơn năm 2022, ông Cao Hoài Dương, Chủ tịch HĐQT OIL cho biết, tăng trưởng sản lượng kinh doanh xăng dầu là yếu tố rất quan trọng đối với PVOIL. Tuy nhiên, trong điều kiện kinh doanh xăng dầu hiện nay, việc tăng trưởng sản lượng phải song hành với đảm bảo hiệu quả kinh doanh. PVOIL không tăng trưởng bằng mọi giá nên đã đưa ra con số tăng trưởng sản lượng ở mức thận trọng.

Về kết quả kinh doanh quý I, OIL cho biết, tiêu thụ xăng dầu trong quý I đạt 1.111 nghìn m3/tấn, tăng trưởng 27% so với cùng kỳ, đạt 34% kế hoạch năm. Các chỉ tiêu tài chính đạt kết quả tích cực với tổng doanh thu 19.000 tỷ đồng, đạt 38% kế hoạch năm 2023; lợi nhuận trước thuế hợp nhất đạt 270 tỷ đồng, đạt 45% kế hoạch năm 2023.

Hiện nay, các doanh nghiệp cửa hàng xăng dầu tư nhân đang khó khăn, các doanh nghiệp này sẽ có chủ trương bán hoặc thoái vốn tại các công ty. PV OIL cũng đã có kế hoạch sẽ mua các doanh nghiệp nhỏ lẻ này.

Do đó, định hướng chiến lược của OIL sẽ mua toàn bộ các doanh nghiệp nhỏ lẻ có chuỗi cửa hàng xăng dầu mà doanh nghiệp đó sẵn sàng thoái vốn 100% để OIL sở hữu, và mua không giới hạn các cửa hàng từ nhỏ lẻ.

Về kế hoạch bảo dưỡng hai nhà máy lọc dầu Bình Sơn và Nghi Sơn, ông Đoàn Văn Nhuộm, Thành viên HĐQT kiêm Tổng giám đốc PV OIL cho hay, Bình Sơn trong năm 2023 sẽ không bảo dưỡng mà lùi sang quý I/2023. Trong khi đó, nhà máy Nghi Sơn dự kiến bảo dưỡng vào tháng 8/2023 và sẽ dừng khoảng 1 tháng. Vậy nên, PV OIL sẽ phải chủ động lấy nguồn cung từ Bình Sơn về để nguồn đảm bảo cung cấp được cho hệ thống.

Kiều Trang