Dịch bệnh khiến nhu cầu thực phẩm ăn liền tăng cao nhưng nguyên liệu đầu vào cũng cao.
Công ty Thực phẩm Bích Chi (HNX: BCF) thông báo ngày 15/7 đăng ký cuối cùng lập danh sách cổ đông chia cổ tức cổ phiếu tỷ lệ 20%, 5 cổ phiếu cũ được nhận 1 cổ phiếu mới. Doanh nghiệp dự kiến phát hành 4,2 triệu cổ phiếu, tăng vốn điều lệ từ 210 tỷ đồng lên 252 tỷ đồng.
Thực phẩm Bích Chi chuyên sản xuất và kinh doanh các sản phẩm ăn liền như bột dinh dưỡng, bánh phồng tôm, phở, hủ tiếu, miến… Do vậy, dù dịch Covid-19 bùng phát, năm 2020 doanh nghiệp vẫn ghi nhận doanh thu tăng 11%; lãi sau thuế 93 tỷ đồng, tăng 43%.
Với kết quả đó, cổ đông Thực phẩm Bích Chi chốt phương án chia cổ tức năm 2020 tỷ lệ 40%, tăng so với mức 25-30% kế hoạch đề ra và cao hơn mức 30% thực hiện 2019.
Lãnh đạo doanh nghiệp cho biết dịch bệnh khiến nhiều nơi cách ly, giãn cách khiến nhu cầu tiêu thụ các sản phẩm lương thực, thực phẩm chế biến tăng cao, đơn vị nhiều lúc không cung cấp kịp cho các hệ thống siêu thị. Doanh thu xuất khẩu và nội địa 2020 đều tăng.
Tuy nhiên, dịch bệnh cũng khiến giá nguyên liệu leo thang, có loại tăng 50% tác động đến giá thành sản phẩm. Nguyên liệu của Thực phẩm Bích Chi gồm gạo, ngũ cốc và tinh bột khoai mì… Các nhà sản xuất bao bì cũng yêu cầu tăng giá 5-10%.
Ngoài ra, việc thiếu container, vận chuyển ngưng trệ khiến nhiều mặt hàng phải tồn kho 2 đến 3 tháng. Doanh nghiệp phải tốn chi phí xây dựng kho chứa hàng, năm vừa qua đã tăng thêm 600 m2 kho phục vụ sản xuất.
Năm nay, doanh nghiệp lên kế hoạch doanh thu 605-616 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế 100-110 tỷ đồng, cổ tức 25-30%. Chỉ tiêu doanh thu năm 2021 tăng khoảng 2% so với thực hiện 2020 và lợi nhuận tăng khoảng 13%.
Tường Như